Tổng quan về Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist 2024

5/5 - (29 bình chọn)

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist giúp bạn lái xe an toàn, hạn chế việc mất kiểm soát hay buồn ngủ khi lái xe.

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist là một trong những tính năng an toàn đáng chú ý trên các dòng xe Mercedes – Benz. Cụ thể thì vai trò của nó là gì? Liệu hoạt động của Attention Assist mang đến ý nghĩa như thế nào cho người dùng? Mercedes Việt Nam sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời với chia sẻ hữu ích trong bài sau.

Khái niệm về hệ thống Attention Assist 2024

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist là tính năng Mercedes thiết kế để cảnh báo người lái khi gặp phải tình trạng mất tập trung. Hệ thống này sẽ đánh giá hơn 70 biểu hiện, cử chỉ khác nhau của người lái trong quá trình điều khiển xe. Có thể kể đến như: vô lăng, bàn đạp phanh… hoạt động của Attention Assist sẽ giúp người điều khiển xe kiểm soát tốt hoạt động của xe trong quá trình vận hành. Ngoài ra, nó còn hạn chế việc lái xe buồn ngủ hay mất tập trung, tránh các sự cố tai nạn đáng tiếc một cách hiệu quả.

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist2
Attention Assist là hệ thống giúp cảnh báo người lái bị mất tập trung trong quá trình điều khiển xe

Xem thêm:

Mercedes-Benz GLC-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz E-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz C-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Ý nghĩa của Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist khi trang bị trên xe

Không thể phủ nhận, Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist là bước tiến mới mẻ trong hành trình phát minh các tính năng an toàn của Mercedes. Hãng luôn được đánh giá là “bậc thầy” trong việc nghiên cứu, sáng chế tính an toàn của các dòng ô tô hạng sang trên thị trường. Có thể nhiều phiên bản xe Mercedes không xa hoa về các option trang bị như những dòng xe sang khác trên thị trường nhưng tính an toàn vẫn luôn được hãng đề cao. Việc trang bị Attention Assist chính là minh chứng hùng hồn cho tôn chỉ sản xuất xe ô tô của Mercedes.

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist 3
Mercedes trang bị Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist giúp đảm bảo an toàn cao nhất cho người dùng

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist được thiết kế nhằm chú trọng đến sự chủ động của người điều khiển xe. Đây là yếu tố quyết định rất lớn tới an toàn khi xe vận hành. Bởi thực tế, không ít người phải điều khiển xe trong suốt hành trình dài hay trong tình trạng tinh thần thiếu tỉnh táo, mệt mỏi.

Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất tập trung khi điều khiển xe. Nó có thể dẫn đến tai nạn nếu không kịp thời có các cảnh báo để người lái lấy lại tinh thần. Thấu hiểu được vấn đề này nên Mercedes đã trang bị tính năng Attention Assist giúp cảnh báo người lái khi mất tập trung trong quá trình điều khiển xe. Hiệu quả hạn chế sự cố tai nạn sẽ giảm rất đáng kể.

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist 4
Attention Assist sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố tai nạn xuất phát từ việc mất tập trung khi lái xe

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist hoạt động như thế nào?

Mercedes thiết kế Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist hoạt động theo trình tự sau:

Thu thập dữ liệu

Attention Assist sẽ ghi nhận các hành vi của người điều khiển xe. Đó có thể là cách chỉnh âm lượng, cách vào số, cách tăng tốc… Hãng thiết kế để Attention Assist tự động ghi nhận hơn 70 thông số ở 20 phút điều khiển xe đầu tiên. Đây là thông tin được dùng làm tiêu chuẩn đánh giá. 

Phát cảnh báo – Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Trung Attention Assist

Nếu sau 20 phút, trong quá trình điều khiển xe, nếu người lái có những cử chỉ khác so với các thông số ghi nhận ban đầu, hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo. Cụ thể là Attention Assist sẽ có dòng cảnh báo “ Take A Break”  có hình ly cafe ở trên màn hình. Nếu người lái thực sự đang trong tình trạng buồn ngủ hay mất tập trung thì có thể nhanh chóng lấy lại tinh thần hoặc tạm nghỉ ở một điểm dừng chân nào đó để “nạp năng lượng” cho cơ thể giúp việc điều khiển xe an toàn hơn. 

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist 5
Hoạt động của Attention Assist sẽ thông qua những dữ liệu thu thập và phát cảnh báo

Trường hợp người lái bỏ qua cảnh báo và tiếp tục lái thì Attention Assist sẽ tiếp tục phát ra âm thanh “Ting…ting…ting” lớn kết hợp rung vô lăng để thu hút người lái chú ý đến cảnh báo của hệ thống. Sau khi người lái tắt máy, xuống xe thì hệ thống Attention Assist sẽ thiết lập lại và bắt đầu đánh giá lại khả năng tập trung trong hành trình tiếp theo. 

Lưu ý, Attention Assist chỉ hoạt động khi xe di chuyển với tốc độ từ 60km/h – 200km/h. Thú vị hơn nữa là ở những phiên bản Mercedes cao cấp sẽ được hãng trang bị thêm hệ thống bản đồ có sẵn. Hệ thống này ngoài tính năng cảnh báo còn giúp người lái tìm được vị trí dừng chân thích hợp để có thể nghỉ ngơi. 

“Điểm trừ” của Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist

Mặc dù, sự xuất hiện của Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist sẽ giúp tăng tính an toàn cho người lái trên các dòng xe Mercedes. Tuy nhiên, hệ thống cũng có “điểm trừ”. Đó là việc đưa ra cảnh báo của hệ thống hoàn toàn dựa vào những thông số thu thập được khi người lái vận hành xe nên nó có thể sẽ có sai lệch. Bởi hành vi thay đổi đột ngột của người lái trong quá trình vận hành xe không hoàn toàn đều xuất phát từ việc mất tập trung. 

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist 6
Có đôi lúc cảnh báo của Attention Assist sẽ không có sự chính xác với tình hình thực tế của người lái

Có thể tắt Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist không?

Trong một số trường hợp, người lái sẽ có cảm giác “phiền” khi Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist cảnh báo thiếu chính xác. Khi đó, việc tắt hệ thống là điều mà nhiều người muốn làm. Nhưng làm thế nào để tạm thời cho Attention Assist “nghỉ ngơi” thì không phải ai cũng biết.

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist 7
Người dùng có thể tắt Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist tạm thời khi thấy “phiền”

Với mong muốn này thì ngay khi bắt đầu hành trình, bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của hệ thống bằng cách thực hiện các cài đặt ở màn hình trung tâm của xe. Cụ thể sẽ có 3 chế độ cho bạn chọn như sau:

Standard: Đây là chế độ hoạt động bình thường của Attention Assist. Nếu bạn muốn hệ thống hoạt động bình thường thì chọn chế độ này.

Sensitive: Đây là chế độ làm việc là Attention Assist sẽ có độ nhạy cao hơn. Các cảnh báo sẽ được đưa ra sớm hơn từ những cử chỉ tương ứng của người lái.

OFF: Bạn có thể tạm tắt hoạt động của Attention Assist khi chọn vào chế độ này.

Attention Assist được Mercedes trang bị trên dòng xe nào?

Không thể phủ nhận là Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist có thể phát huy vai trò bảo vệ người dùng hiệu quả khi lái xe. Nhưng không phải dòng xe nào của Mercedes cũng được hãng dành sự ưu ái này. Các phiên bản xe cũ sẽ không có tính năng Attention Assist. Nhưng ở hầu hết các phiên bản mới của Mercedes đều sẽ có trang bị hiện đại này. Điển hình như:

Ở xe SUV: Có các dòng như: Mercedes GLA, Mercedes GLC, Mercedes CLE, Mercedes GLS, Mercedes G – Class.

Ở xe sedan: Có các dòng Mercedes C-Class, Mercedes E-class, Mercedes S-class, Mercedes CLA và Mercedes CLS.

Ở xe mui trần: Có các dòng Mercedes SLC, Mercedes SL và Mercedes-AMG® GT.

Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist
Attention Assist được Mercedes trang bị trên dòng xe nào?

Với chia sẻ của Mercedes Việt Nam nói trên, bạn đã biết được Hệ Thống Cảnh Báo Mất Tập Chung Attention Assist là gì? Hệ thống này hoạt động ra sao và lợi ích khi sử dụng như thế nào. Để biết thêm thông tin về xe Mercedes, bạn chỉ cần liên hệ chúng tôi bằng cách truy cập link https://xehayvietnam.com.vn/. Bất cứ lúc nào, dịch vụ cũng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thông tin về mẫu Mercedes mà bạn quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *