Hệ Thống Phanh Active Brake Assist 2024: Bước phát triển mang tính đột phá trong dòng xe Mercedes

5/5 - (26 bình chọn)

Tính an toàn cao, hiệu quả xử lý va chạm vượt trội là ưu điểm rất lý tưởng bạn có thể trải nghiệm ở hệ Thống Phanh Active Brake Assist.

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist hiện có mặt ở hầu hết các mẫu xe Mercedes trên thị trường. Các chuyên gia và kỹ sư nghiên cứu về xe ô tô đã đánh giá đây là bước tiến vượt trội trên thị trường xe sang. Thậm chí, đây còn là cột mốc giúp phát triển dòng xe tự lái ở tương lai không xa.

Active Brake Assist là hệ thống gì?

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist được hiểu là hệ thống phanh chủ động. Nó có khả năng hỗ trợ người lái chủ động nhận biết để tránh vật cản ngay từ khoảng cách xa. Trước đây, Active Brake Assist được gọi với tên khác là Collision Prevention Assist Plus. Đây cũng là niềm tự hào của thương hiệu Mercedes khi rất nhiều dòng xe của hãng đã được trang bị hệ thống phanh tiên tiến này.

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist
Active Brake Assist là hệ thống phanh hiện đại giúp hạn chế va chạm một cách tối ưu nhất

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist hoạt động như thế nào?

Để mang đến hiệu quả cảnh báo vật cản từ xa, hệ Thống Phanh Active Brake Assist đã được thiết kế sử dụng radar gắn trước đầu xe có góc quét rộng đến 30 độ. Tầm quét của radar này xa đến 80m. Theo đó, khi phát hiện có vật cản hay nguy cơ va chạm, hệ thống sẽ gửi thông báo đến người lái bằng hình ảnh và âm thanh. Thậm chí, vào lúc cần thiết, Active Brake Assist còn có thể can thiệp ngay vào hệ thống phanh xe để tránh các sự cố va chạm bất ngờ. Nhờ vậy, người lái sẽ có sự cẩn trọng hơn khi điều khiển xe. 

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist 2
Hoạt động của Hệ Thống Phanh Active Brake Assist nhờ vào radar gắn ở đầu xe để cảnh báo nguy cơ va chạm

Các giai đoạn can thiệp của Active Brake Assist 

Thiết kế của Hệ Thống Phanh Active Brake Assist sẽ có những mức cảnh báo khác nhau. Hệ thống sẽ tùy vào mỗi trường hợp để đưa ra những thông báo tới người lái. Điều này giúp việc nắm bắt thông tin để có thể xử lý tình huống cũng trở nên hiệu quả hơn. Cụ thể, hoạt động của hệ thống sẽ có 3 giai đoạn cảnh báo như sau:

Giai đoạn 1: Active Brake Assist nhận biết và tính toán nguy cơ va chạm trong 3 giây

Chỉ cần 3 giây là Active Brake Assist có thể phát hiện nguy cơ va chạm chủ động phía trước. Khi đó, hệ thống sẽ bật tín hiệu cảnh báo đến người lái với hình tam giác đỏ có hình ô tô màu trắng ở giữa. Nhận được thông báo này, người lái chỉ cần phanh xe lại để tránh va chạm xảy ra. Chỉ khi phanh xe được khởi động thì hệ thống sẽ không gửi thêm thông báo nào khác.

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist 4
Active Brake Assist sẽ cảnh báo va chạm bằng cách phát ra tín hiệu tam giác màu đỏ

Giai đoạn 2: Nhận biết và tính toán nguy cơ va chạm trong 2,6 giây

Nếu người lái bỏ qua cảnh báo ở giai đoạn 1, Hệ Thống Phanh Active Brake Assist sẽ tiếp tục tính toán và gửi thông báo đến trong 2,6 giây tiếp theo. Tín hiệu cảnh báo sẽ được gửi đến người lái một cách liên tục ở trên màn hình kết hợp với âm thanh lớn hơn để thu hút sự chú ý. 

Lúc này, khi người lái phát hiện ra cảnh báo và nhấn phanh thì Active Brake Assist sẽ kết hợp cùng với hệ thống cân bằng điện tử (ESP) để giúp xe có được lực phanh tối ưu hơn. Tính năng này có thể không giúp xe lập tức dừng lại ngay nhưng vẫn đảm bảo kéo dãn khoảng cách với vật cản phía trước cũng như giữ an toàn với những xe hay vật/người ở phía sau đang tiến tới.

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist 5
Nguy cơ sự cố va chạm sẽ được Active Brake Assist cảnh báo theo các giai đoạn khác nhau

Hiệu quả hoạt động của Hệ Thống Phanh Active Brake Assist trong giai đoạn 2 này khi kết hợp với ESP sẽ giúp hạn chế tình trạng dồn toa do va đập đột ngột. Tình trạng chấn động mạnh hay mất cân bằng cũng sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất.

Giai đoạn 3: Nhận biết và tính toán xảy ra va chạm sau 2,6 giây

Trong trường hợp, Hệ Thống Phanh Active Brake Assist đã phát cảnh báo 2 lần nhưng người lái vẫn chưa nhấn phanh thì hệ thống sẽ thực hiện các tính năng sau:

Tự động giảm công suất động cơ kết hợp phanh xe một phần: Tính năng này sẽ giúp người lái nhanh chóng phát hiện ra nguy hiểm để đạp phanh kịp lúc. Lưu ý, tính năng này của Active Brake Assist chỉ làm việc khi xe phía trước đang di chuyển và tốc độ của xe Mercedes ở trong khoảng 7km – 250km/h. Nếu xe phía trước đang đứng im thì hệ thống sẽ chỉ kích hoạt tính năng này khi xe ở tốc độ từ 7km – 70km/h. Việc xử lý tiếp theo sẽ do người lái chủ động thực hiện.

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist 7
Tự động giảm công suất và nhấn phanh là tính năng hiện đại khi nhận thấy nguy cơ va chạm cao của Active Brake Assist

Tự phanh xe hoàn toàn: Khi phát hiện nguy cơ va chạm với vật cản phía trước rất cao thì Active Brake Assist sẽ chủ động can thiệp trực tiếp đến hệ thống phanh xe. Điều này giúp xe giảm tốc độ và tăng áp suất của phanh. Khi đó, nếu người lái không kịp thời nhấn phanh để dừng xe thì hệ thống cũng sẽ tự động phanh giúp giảm thiểu va chạm ở mức tối thiểu nhất.

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist 10
Các mẫu Active Brake Assist – Benz là những “ứng viên” được hãng ưu ái trang bị phanh Active Brake Assist

Ưu điểm vượt trội của Hệ Thống Phanh Active Brake Assist

Không phải tự nhiên Hệ Thống Phanh Active Brake Assist lại được nhiều người dùng trầm trồ như vậy. Đây được xem là “trợ thủ” bảo vệ bạn khi điều khiển xe trên mọi hành trình. Trang bị này có nhiều ưu điểm mà bạn không nên bỏ lỡ như:

– Hệ thống làm việc hoàn toàn tự động, dựa theo điều kiện thực tế trên chuyến đi.

– Có nhiều giai đoạn cảnh báo khác nhau để người lái kịp thời phát hiện nguy cơ va chạm từ sớm. Từ đó, xe có thể hạn chế tối đa các tổn thất về tài sản hay tính mạng trong hành trình.

– Giúp người lái có thể giữ chính xác vị trí di chuyển trên đường, hạn chế tình tráng mất lái khiến tai nạn xảy ra.

– Có thể tự động phanh xe khi khẩn cấp giúp người lái yên tâm hơn khi điều khiển xe.

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist 8
Hệ thống phanh có thể hạn chế tối đa tổn thất do va chạm khi người dùng không kịp xử lý

Active Brake Assist được trang bị trên dòng xe Mercedes nào?

Các tín đồ của xe Mercedes rất muốn biết dòng xe nào của hãng đang được trang bị Hệ Thống Phanh Active Brake Assist. Đây là thông tin rất hữu ích để giúp bạn có thể đưa ra quyết định việc lựa chọn xe hay không. Theo thông tin từ hãng, hiện tại, hệ thống phanh hiện đại này đã có mặt trên nhiều dòng Mercedes – Benz khác nhau. Có thể kể đến như:

Hệ Thống Phanh Active Brake Assist 9
Hệ Thống Phanh Active Brake Assist có rất nhiều ưu điểm khi trang bị trên xế sang hiện nay

 – Mercedes-Benz E 180

– Mercedes-Benz E 200 Exclusive 

– Mercedes-Benz E 300 AMG…

Nếu bạn muốn sở hữu mẫu xe sang có tính năng an toàn hiện đại để yên tâm trên mọi chặng đường có thể cân nhắc đến những “ứng viên” này. Sự xuất hiện của Active Brake Assist sẽ giúp hành trình của bạn trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Mercedes Việt Nam đã cùng bạn khám phá Hệ Thống Phanh Active Brake Assist trong bài trên. Hiện tại, chúng tôi đang phân phối các mẫu xe Mercedes – Benz được trang bị phanh Active Brake Assist tiên tiến. Bạn hãy liên hệ ngay dịch vụ theo địa chỉ https://xehayvietnam.com.vn/ để được hỗ trợ tư vấn mọi lúc. Chúng tôi đảm bảo giúp bạn hài lòng với những mẫu xe Mercedes an toàn, hiện đại trong từng thiết kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *