Hệ Thống PRE-SAFE 2024: Khái niệm, nguyên lý hoạt động và các tính năng kết hợp 

5/5 - (27 bình chọn)

Cùng khám phá Hệ Thống PRE-SAFE để biết được“người bảo vệ” này có thể giúp bạn biết điều gì khi có sự cố tai nạn xảy ra với ô tô.

Sự hiện diện của Hệ Thống PRE-SAFE có thể giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về sức khỏe, tính mạng cho hành khách nếu phát sinh tai nạn. Cách nào để PRE-SAFE có thể làm được điều này? Mercedes Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cơ chế làm việc của hệ thống an toàn trên các dòng xe Mercedes – Benz này.

Hệ Thống PRE-SAFE là gì?

Rất nhiều phiên bản xe Mercedes đã có sự xuất hiện của Hệ Thống PRE-SAFE. Đây là công nghệ an toàn được hãng phát triển và ứng dụng trong các mẫu “xế hộp” mang thương hiệu ngôi sao 3 cánh. Hệ thống có vai trò giảm tối đa nguy cơ chất thương cho con người tại vị trí ghế lái và ghế hành khách khi xảy ra tai nạn.

Hệ Thống PRE-SAFE
Mercedes trang bị Hệ Thống PRE-SAFE giúp giảm tối đa thương tích cho con người khi tai nạn xảy ra

Hệ thống này sử dụng cảm biến kết hợp với hệ thống điều khiển để có thể phát hiện ra những tình huống nguy hiểm. Khi đó, PRE-SAFE sẽ có sự chuẩn bị tự động cho bạn trước thời điểm xảy ra tai nạn để giảm tốt thất tốt nhất. Có thể kể đến như: đóng cửa sổ, hạ ghế, điều chỉnh lại dây an toàn và đưa ra các thông tin cảnh báo trước thời điểm tai nạn xảy ra.

Hệ Thống PRE-SAFE 2
PRE-SAFE sẽ tự động đưa ra các cảnh báo trước thời điểm tai nạn

Thú vị hơn nữa là PRE-SAFE còn có thể kích hoạt tối đa các tính năng bảo vệ hành khách nếu sự cố xảy ra. Có thể kể đến như: chốt khóa an toàn, điều chỉnh ghế trước để giảm lực tác động, bật hệ thống túi khí. Hệ thống này còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác đi kèm như: cảm biến va chạm, phanh tự động… Như vậy, tính an toàn cho người lái cũng như các hành khách phía sau xe cũng sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Xem thêm:

Mercedes-Benz GLC-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz E-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz C-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Cơ chế làm việc của Hệ Thống PRE-SAFE

Các chủ xe Mercedes cần nắm được cơ chế hoạt động mà Hệ Thống PRE-SAFE được thiết kế. Chỉ khi hiểu được thì bạn mới yên tâm để trải nghiệm xe. Theo đó, PRE-SAFE sẽ phát huy công dụng khi hệ thống phát hiện tình huống nguy hiểm xảy ra. Hệ thống sẽ sử dụng cảm biến cùng với các tính năng điều khiển để nhận diện nguy hiểm và phát cảnh báo đến người điều khiển xe.

Hệ Thống PRE-SAFE 3
Hệ Thống PRE-SAFE có cơ chế hoạt động đặc biệt, rất dễ nhận thấy trước thời điểm tai nạn xảy ra

Ngay khi nhận ra nguy hiểm, PRE-SAFE sẽ tự động đóng cửa sổ, điều chỉnh đai an toàn, hạ thấp ghế. Đặc biệt, nếu tai nạn thực sự xảy ra, hệ thống sẽ kích hoạt các tính năng bảo vệ cho người dùng như: mở túi khí, khóa an toàn, điều chỉnh lại ghế trước.

Làm thế nào để biến PRE-SAFE có hoạt động không?

Nhiều người dùng khi điều khiển xe PRE-SAFE vẫn băn khoăn không biết Hệ Thống PRE-SAFE liệu có đang làm việc không? Với thắc mắc này, bạn chỉ cần chú ý những biểu tượng ở trên bảng điều khiển xe là được. 

Cụ thể, nếu PRE-SAFE được kích hoạt sẽ có biểu tượng hình vuông đỏ, bên trong là hình tam giác ở trên bảng điều khiển. Tuy nhiên, cũng có một số phiên bản Mercedes sẽ được thiết kế biểu tượng hệ thống an toàn này với màu sắc khác. Bạn cần tìm hiểu kỹ các đặc điểm của xe trước khi mua.

Hệ Thống PRE-SAFE 4
Biểu tượng của Hệ Thống PRE-SAFE trên các phiên bản xe Mercedes có sự khác nhau

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết PRE-SAFE có đang làm việc không bằng việc quan sát các tính năng trên xe. Ví như, kính tự động đóng, ghế trước tự động điều chỉnh lại vị trí, hệ thống túi khí tự động kích hoạt khi xảy ra tai nạn.

Hệ Thống PRE-SAFE 5
Hệ thống túi khí sẽ kích hoạt khi PRE-SAFE phát hiện xảy ra tai nạn

Các tính năng kết hợp của Hệ Thống PRE-SAFE

Hoạt động của Hệ Thống PRE-SAFE sẽ có sự kết hợp với những công nghệ an toàn khác. Nó giúp mang đến hiệu quả bảo vệ an toàn tối ưu nhất cho người dùng. Cụ thể như:

DISTRONIC PRE-SAFE

Đây là sự kết hợp giữa công nghệ DISTRONIC PLUS với PRE-SAFE. Theo đó, DISTRONIC PRE-SAFE sẽ dùng radar để đảm bảo xe có thể giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước. Hệ thống này còn giúp điều chỉnh tốc độ và kích hợp phanh PRE-SAFE nếu phát hiện ra nguy cơ va chạm sắp tới. 

Hệ Thống PRE-SAFE 6
Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước là tính năng đặc biệt của PRE-SAFE

PRE-SAFE PLUS

PRE-SAFE PLUS là tính năng cảnh báo va chạm từ phía sau đuôi xe. Khi nhận được cảnh báo này từ radar phía sau, hệ thống sẽ phát ra các nhấp nháy cảnh báo cho người lái để có thể tăng tốc giúp đảm bảo an toàn trong hành trình.

Hệ Thống PRE-SAFE 7
Hệ thống còn có khả năng cảnh báo nguy cơ va chạm từ phía đuôi của xe

Tính năng này còn có khả năng kích hoạt bộ căng đai trước khi va chạm xảy ra. Điều này sẽ giúp di chuyển tựa lưng ghế trở về vị trí thẳng đứng. Nếu xe đang đứng yên nhưng phát sinh va chạm từ xe phía sau vào phần đuôi xe thì hệ thống sẽ giúp tăng lực phanh. Xe sẽ có được sự cân bằng chắc chắn cao nhất để ngăn ngừa va chạm vào phần đuôi của xe phía trước.

PRE-SAFE IMPULSE SIDE

Tính năng này giúp Hệ Thống PRE-SAFE có thể đánh giá chính xác nguy cơ va chạm từ bên hông. Thông tin mà PRE-SAFE IMPULSE SIDE nhận được từ rada hai bên và phía trước. Hệ thống sẽ tiến hành cảnh báo đến người ngồi trên xe bằng việc làm phồng ngay lập tức khoang không khí ở trên tấm đệm phía ngoài ghế. Khi đó, hành khách sẽ bị đẩy về giữa khoang xe, tránh xa tối đa tác động lực do va chạm từ hai bên hông.

Hệ Thống PRE-SAFE 9
Hệ Thống PRE-SAFE giúp báo hiệu nguy cơ tai nạn từ 2 bên hông và có phương án bảo vệ hành khách hiệu quả

Trên đây là những thông tin hữu ích về Hệ Thống PRE-SAFE dành cho bạn. Mercedes Việt Nam tin việc trang bị thêm hệ thống an toàn này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi điều khiển các dòng xe Mercedes trên mọi hành trình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về PRE-SAFE qua website https://xehayvietnam.com.vn/ để tự mình đánh giá chất lượng, tính năng của hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *