Hộp Số Ly Hợp Kép DCT “2023” – Khám phá chi tiết ưu điểm và nhược điểm

5/5 - (26 bình chọn)

Hộp số ly hợp kép DCT hiện là một công nghệ đang được sử dụng phổ biến trong các xe hơi hiện đại. Với nhiều ưu điểm cùng khả năng tự động chuyển số nhanh chóng và mượt mà, hộp số ly hợp kép đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ nào, hộp số ly hợp kép cũng có những ưu nhược điểm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những ưu và nhược điểm của hộp số ly hợp kép và hàng loạt các thông tin liên quan về hộp số này, hãy cùng điểm qua nhé!

Hộp Số Ly Hợp Kép DCT là gì? Nguồn gốc ra đời

Hộp số ly hợp kép là gì?

Hộp số ly hợp kép (tiếng Anh có tên là Dual-Clutch Transmission – thường được viết tắt DCT) được biết đến là loại hộp số tự động với 2 ly hợp hoạt động một cách độc lập. 

Về cơ bản, hộp số ly hợp kép DCT được thiết kế để cung cấp trải nghiệm lái xe mượt mà và cho hiệu quả sử dụng nhiên liệu tiết kiệm so với hộp số tự động truyền thống. 

Tương ứng, khi lái xe, hộp số ly hợp kép cũng sẽ cung cấp sự liên tục và nhanh chóng trong việc chuyển số, đảm bảo việc tăng tốc mạnh mẽ hơn và giảm thiểu thời gian chuyển số cho người lái. 

Hộp số ly hợp kép là loại hộp số tự động với 2 ly hợp hoạt động một cách độc lập
Hộp số ly hợp kép là loại hộp số tự động với 2 ly hợp hoạt động một cách độc lập

Chính vì lý do này, với những model xe sử dụng hộp số ly hợp kép được cho là sẽ giúp tăng khả năng kiểm soát xe và giảm thiểu sự mệt mỏi cho người lái. 

Nhiều hãng xe hiện nay cũng đã áp dụng hộp số ly hợp kép cho các mẫu xe được ra mắt dưới tên thương hiệu của mình, bao gồm cả những hãng xe cao cấp lẫn hãng xe phổ thông.

Xem thêm:

Mercedes-Benz GLC-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz E-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz C-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Nguồn gốc ra đời của hộp số DCT

Cha đẻ của hộp số ly hợp kép này chính là kỹ sư ô tô Adolphe Kegresse. Ông nổi tiếng với việc phát triển nên loại xe Half-track (tức loại xe có bánh lốp phía trước cùng bánh xích ở phía sau). 

Năm 1939, kỹ sư ô tô Kegresse đã lên ý tưởng phát triển về hệ thống hộp số trang bị ly hợp kép. Thế nhưng, do chẳng may xảy ra tình hình tài chính bất lợi nên kế hoạch này đã bị ngăn cản, gián đoạn khiến chúng không được phát triển xa hơn.

Sau đó, hãng Porsche là người đã sáng lập công nghệ hộp số ly hợp kép với tên gọi PDK (tức Porsche Dopelkupplungsgetriebe). 

Cha đẻ của hộp số ly hợp kép này chính là kỹ sư ô tô Adolphe Kegresse 
Cha đẻ của hộp số ly hợp kép này chính là kỹ sư ô tô Adolphe Kegresse

Đến năm 1983, hãng Porsche cũng đã bắt đầu trang bị PDK cho model xe đua Porsche 956. Điểm khởi đầu ấn tượng khi chiếc xe đua này cùng với Porsche 962 đã giúp đội đua của hãng Porsche giành được chiến thắng đầu tiên trong năm 1986. 

Cho đến nay, hãng Porsche vẫn đã và đang áp dụng hộp số PDK cho các model xe được ra mắt dưới thương hiệu của mình. Đồng thời, nhiều hãng xe khác cũng đã phát triển và sử dụng hộp số DCT cho các sản phẩm xe ô tô được ra mắt. Đó bao gồm cả những hãng xe sang như Audi (hộp số S-Tronic) hay hãng xe đến từ nước Đức, gồm Mercedes (hộp số 7G-DCT) cùng BMW (Steptronic),… 

Đi cùng nhiều ưu điểm vượt trội, trong thời gian gần đây, một số hãng xe phổ thông cũng đã bắt đầu chuyển sang sử dụng hộp số ly hợp kép DCT (Ford, Hyundai, Kia,…).

Cấu tạo hộp số ly hợp kép

Khá nhiều người quan tâm chi tiết về cấu tạo của loại hộp số này.

Thực tế, cấu tạo hộp số ly hợp kép là sự kết hợp giữa hộp số sàn MT cùng hộp số tự động AT, đi với hai bộ phận ly hợp độc lập và các bánh răng. 

Chi tiết cấu tạo hộp số ly hợp kép DCT
Chi tiết cấu tạo hộp số ly hợp kép DCT

Tuy nhiên, chúng sẽ không có bàn đạp ly hợp để hỗ trợ cho việc chuyển số bằng cơ học, thay vào đó, ly hợp ma sát của DCT sẽ đảm hỗ trợ giúp các đĩa ma sát có thể tách-nối thông qua cơ cấu chấp hành thủy lực – điện tử. Trên cơ sở này, đảm bảo cho việc sang số trở nên nhanh chóng và mượt mà hơn.

Nguyên lý hoạt động của DCT

Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép DCT khá phức tạp, nhưng có thể tóm gọn thành các bước sau:

  • Khi lái xe, người lái chọn ngưỡng tốc độ bằng cách đẩy hoặc kéo tay số hoặc dùng các nút điều khiển trên vô lăng.
  • Các tín hiệu này được gửi đến hộp điều khiển trung tâm, nơi bộ điều khiển xác định mức tốc độ cần thiết và tín hiệu được gửi đến bộ ly hợp thứ nhất.
  • Bộ ly hợp thứ nhất sử dụng ly hợp ma sát để kết nối hoặc ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số. Chúng sẽ ngắt kết nối khi động cơ đang hoạt động, cho phép lái xe tách ly hợp và chuyển số một cách mượt mà.
  • Khi một số mới được chọn, bộ điều khiển sẽ đóng bộ ly hợp thứ nhất và mở bộ ly hợp thứ hai để chuẩn bị cho sự chuyển đổi.
  • Bộ ly hợp thứ hai sẽ tiếp nhận tín hiệu từ bộ điều khiển và kết nối đến bộ truyền động phía dưới. Chúng sẽ chuẩn bị số kế tiếp và cũng sẽ sử dụng ly hợp ma sát để kết nối hoặc ngắt kết nối động cơ và bộ truyền động.
  • Khi số kế tiếp đã được chuẩn bị, bộ điều khiển sẽ đóng bộ ly hợp thứ hai và mở lại bộ ly hợp thứ nhất. Quá trình này xảy ra nhanh chóng và mượt mà, cho phép người lái chuyển số một cách nhanh chóng và linh hoạt.
Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép diễn ra tự động và liên tục
Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép diễn ra tự động và liên tục

Nhìn chung, dựa trên nguyên lý hoạt động diễn ra tự động và liên tục, các mẫu xe sử dụng hộp số ly hợp kép này có thể đảm bảo tăng hiệu suất vận hành và tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn so với hộp số tự động truyền thống.

Đánh giá chi tiết ưu – nhược điểm của hộp số ly hợp kép DCT

Hộp số ly hợp kép như đã đề cập đến ở trên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật trong ứng dụng, đi kèm đó vẫn tồn tại 1 số hạn chế nhất định. Cụ thể:

Ưu điểm

Hộp số ly hợp kép DCT thực tế là một trong những loại hộp số tiên tiến nhất hiện nay. So với hộp số tự động truyền thống, hộp số ly hợp kép DCT có nhiều ưu điểm đáng chú ý, gồm:

Chuyển số nhanh

Một trong những ưu điểm đáng kể của hộp số ly hợp kép DCT là khả năng chuyển số nhanh chóng. 

Cấu trúc của hộp số này có 2 ly hợp ướt và một ly hợp hỗ trợ điều khiển trục bánh răng cấp số lẻ cùng một ly hợp hỗ trợ điều khiển trục bánh răng cấp số chẵn. Tương ứng, khi xe chuyển đến một cấp số nào đó, bộ điều khiển cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng để chuyển số. 

Ưu điểm đáng kể của hộp số ly hợp kép DCT là khả năng chuyển số nhanh chóng
Ưu điểm đáng kể của hộp số ly hợp kép DCT là khả năng chuyển số nhanh chóng

Nhờ vào cấu trúc đặc biệt này, xe di chuyển sẽ không gián đoạn chuyển số, giúp thời gian chuyển số ngắn hơn và cho phản ứng nhanh hơn, mang lại cho người lái cảm giác thể thao và đầy phấn khích. Đây cũng là lý do mà khá nhiều dòng xe thể thao hiện nay đã và đang sử dụng hộp số DCT này.

Vận hành đơn giản, hạn chế các tình trạng hỏng hóc

Hộp số ly hợp kép DCT còn được đánh giá cao về khả năng vận hành đơn giản và ít hỏng hóc. Nhờ cấu tạo cơ khí gần như hộp số sàn, hộp số ly hợp kép DCT sẽ hạn chế được tối đa những vấn đề phát sinh, gây hư hỏng xuyên suốt quá trình hoạt động. 

Hộp số DCT còn được đánh giá cao về khả năng vận hành đơn giản và ít hỏng hóc
Hộp số DCT còn được đánh giá cao về khả năng vận hành đơn giản và ít hỏng hóc

Hơn cả, cách vận hành xe của hộp số DCT cũng gần như tương đồng với hộp số tự động truyền thống nên người dùng có thể yên tâm trải nghiệm cảm giác rất êm ái, khỏe khoắn và tức thì khi vận hành xe.

Tối ưu nhiên liệu sử dụng

Hộp số ly hợp kép DCT còn giúp tiết kiệm nhiên liệu vượt trội. Cấu tạo với 2 ly hợp ướt nên hộp số này có thể giúp tối giản quá trình ma sát trong khi chuyển số, đáp ứng việc sang số tức thì, mạnh mẽ nên đảm bảo tiết kiệm được nhiên liệu hơn hẳn.

Chi phí sửa chữa và bảo dưỡng tương đối thấp

Cuối cùng, một trong những ưu điểm đáng kể của hộp số ly hợp kép DCT là chi phí sửa chữa và bảo dưỡng thấp. Do có cấu tạo bằng cơ khí, đi cùng nguyên lý hoạt động diễn ra tuần tự, hộp số DCT ít gây ra những hỏng hóc ngoài ý muốn.

Hạn chế

Hộp số ly hợp kép DCT cũng có một số nhược điểm, trong đó, tình trạng giật khi sang số là một vấn đề phổ biến và điển hình hơn cả. 

Khi xe chuyển động và người cầm lái thực hiện sang số, hộp số DCT sẽ phải cắt công suất động cơ và kết nối lại với bộ truyền động trong một thời gian rất ngắn. Điều này dẫn đến việc có thể gây ra sự giật mạnh và không thoải mái cho người lái lẫn hành khách khi ngồi trên xe.

Tuy nhiên, để giảm thiểu mức độ giật khi sang số này, các nhà sản xuất đã phát triển các công nghệ như tối ưu hóa các thông số cài đặt của hộp số, sử dụng hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến và đặc biệt là sử dụng các bộ lọc bên trong hộp số để giảm thiểu sự rung động và giúp cho quá trình sang số mượt mà hơn.

Mặc dù vậy, những nhược điểm này không thể hoàn toàn loại bỏ được. 

Tình trạng giật khi sang số khá thường gặp trên các mẫu xe ứng dụng hộp số DCT
Tình trạng giật khi sang số khá thường gặp trên các mẫu xe ứng dụng hộp số DCT

Thế nhưng, sự phấn khích của những xe thể thao sử dụng hộp số ly hợp kép DCT của Mercedes-Benz lại nằm ở chính nhược điểm này. 

Một số người dùng cho biết, chính sự giật mạnh của hộp số khi sang số giúp cho xe tăng tốc nhanh hơn và mang đến trải nghiệm lái xe thú vị hơn đáng kể.

Kết luận

Như vậy, hộp số ly hợp kép DCT là một công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích cho người lái xe như tăng tốc mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về hộp số DCT, để bạn có thể quyết định xem liệu hộp số ly hợp kép này có phù hợp với nhu cầu lái xe của bạn hay không.

Ngoài ra, nếu đang cần giải đáp thêm về hộp số ly hợp kép DCT hoặc rộng hơn là có nhu cầu chọn mua xe ô tô, phục vụ mục đích di chuyển, sử dụng cho cá nhân lẫn cho gia đình, để được tư vấn, hỗ trợ các thông tin liên quan một cách chuyên nghiệp nhất, quý khách hàng có thể liên hệ https://xehayvietnam.com.vn/ ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *