6 Điểm thú vị bạn nên biết về đèn Multibeam LED trên xe Mercedes

5/5 - (11 bình chọn)

Multibeam LED là công nghệ đèn xe thông minh có mặt nhiều trên các mẫu xe của Mercedes. Nó mang đến nhiều trải nghiệm rất thú vị cho người dùng.

Rất nhiều mẫu xe Mercedes – Benz đều ứng dụng đèn Multibeam LED. Công nghệ chiếu sáng này được hãng sử dụng nhiều năm qua để mang đến cho người dùng trải nghiệm hiện đại với hệ thống đèn pha này. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về công nghệ này có thể xem bài viết dưới đây.

Công nghệ đèn Multibeam LED là gì?

Multibeam LED là công nghệ đèn pha chiếu sáng do Mercedes – Benz nghiên cứu, phát minh độc quyền vào năm 2014. Đây là công nghệ cho phép mở rộng tầm quan sát khi lái xe nhưng vẫn không khiến người hay xe đi đối diện bị chói mắt. Đèn Multibeam hoạt động nhờ thông tin truyền đến từ camera và cảm biến ánh sáng được gắn ở kính chắn gió. Chính những hệ thống điện tử này sẽ có sự tính toán để đưa ra mức chiếu sáng phù hợp với từng điều kiện giao thông và điều kiện thời tiết khác nhau.

Multibeam LED
Multibeam LED là công nghệ đèn pha chiếu sáng phổ biến của Mercedes – Benz

Xem thêm:

Mercedes-Benz GLC-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz E-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz C-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Lịch sử phát triển của đèn Multibeam LED

Công nghệ chiếu sáng Multibeam của Mercedes – Benz ra mắt trước đèn Digital Light. Nó có mặt trên chiếc xe CSL – Class với mỗi cụm đèn chỉ có 24 bóng đèn LED. Số lượng này sau 2 năm đã tăng lên con số 84 bóng. Công nghệ này cũng giúp hãng có được giải thưởng danh giá vào năm 2016. Đó là “Thiết kế Red Dot”.

Sau khi ứng dụng thành công trên dòng CSL – Class thì Multibeam LED còn được phổ biến trên các mẫu xe ô tô khác của Mercedes. Điển hình như: E-Class, S-Class, C-Class hay Maybach S-Class. Đặc biệt, Mercedes – Benz đã có sự cải tiến mới mẻ dành cho công nghệ đèn pha này. Nó không còn hoạt động độc lập như trước mà thay vào đó đã có sự tích hợp với nhiều công nghệ khác. Nhất là Night View Assist Plus (lái xe ban đêm với tính năng nâng cao). 

52 Multibeam LED 2 jpg
Công nghệ Multibeam LED bắt đầu được ứng dụng trên các dòng CSL – Class

Theo đó, các mẫu xe cao cấp của hãng như: Mercedes S450L Luxury, Mercedes-Maybach S-Class… đều có camera hồng ngoại được gắn ở trên kính lái và thêm màn hình hiển thị được tích hợp trên bảng táp lô.Theo đó, khi cảm nhận được động vật/người có thân nhiệt đi qua, màn hình của xe lập tức xuất hiện thêm ô màu đỏ bao quanh đối tượng và phát cảnh báo đến lái xe với sự xuất hiện đó.

Không những thể, khi nhìn nhận thực tế là đèn pha có thể khiến người hay xe đi đối diện bị chói mắt. Quá trình lái xe dễ gây nguy hiểm thì Mercedes – Benz lại tiếp tục cải thiện công nghệ đèn xe Multibeam LED mới mẻ hơn. 

Cấu tạo của đèn Multibeam LED

Để biết được Multibeam LED hoạt động thế nào thì trước hết bạn cần biết đèn pha này cấu tạo ra sao? Thiết kế của đèn có các bộ phận cơ bản sau:

– Phần trong có 84 bóng đèn Led thiết kế thành 3 hàng. Ngoài ra, 4 bộ điều khiển cũng được tích hợp để tính toán chính xác mô hình chiếu sáng.

– Phần giữa có lăng kính sơ cấp làm từ silicon với tính năng gom ánh sáng.

– Phần ngoài có bộ phận khuếch tán ánh sáng.

– Phía ngoài cùng của các bóng đèn đều có vòng tròn với viền xanh để tăng thêm nét sang trong cho đèn pha của xe. Nó được gọi là Melisa.

Multibeam LED
Melisa là bộ phận phụ giúp đèn Multibeam LED tăng độ thu hút

Nguyên lý hoạt động của Multibeam LED như thế nào?

Đây được xem là một trong những công nghệ đèn xe Mercedes hiện đại nhất. Thiết bị sẽ hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu trên camera gắn ở vị trí kính chắn gió. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi về tới 4 bộ thiết bị dùng để tính toán với 100 lần/giây. Lượng ánh sáng sẽ được phân tích, tính toán và phát ra ở mức phù hợp với điều kiện mà camera thu thập được. Với nguyên lý hoạt động này, ánh sáng ở cao tốc hay ban đêm có thể tăng độ rộng để đảm bảo hiệu quả quan sát mà không gây tình trạng chói mắt với người đối diện. Cụ thể như sau:

Nguyên lý làm việc theo từng điều kiện giao thông

Multibeam LED có thể xác định đúng tiêu điểm tối đa. Từ đó, ánh sáng của đèn sẽ chiếu ở góc tốt nhất. Thậm chí, nó có độ nhạy rất cao khi đèn chiếu trước khi người lái xoay vô lăng để vào cua. Vấn đề điểm xuất ở các khúc cua sẽ không còn là “bài toán khó” đối với người lái như trước. Nguy cơ tai nạn cũng giảm rất đáng kể.

Đối với những trường hợp đi ngược chiều vào ban đêm, hệ thống đèn pha Multibeam sẽ điều chỉnh để chiếu ánh sáng theo hình chữ U. Nó đảm bảo ánh sáng không gây ảnh hưởng đến người đối diện. Bên cạnh đó, đèn còn kết hợp hệ thống Comand Online để giúp người lái có góc quan sát rộng hơn. Đảm bảo hiệu quả lái xe an toàn hơn rất nhiều.

MultibĐiều kiện đường càng tối thì đèn càng tăng độ sáng cho xeeam LED 4

Nguyên lý hoạt động của Multibeam LED theo điều kiện thời tiết

Trong điều kiện trời mưa, Multibeam LED sẽ giúp tăng cường độ sáng để người lái quan sát tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng đảm bảo dù độ sáng được tăng cường thì quá trình vận hành cũng không gây ảnh hưởng tới khả năng quan sát của người đi ngược chiều.

Multibeam LED
Thời tiết mưa hay sương mù thì đèn Multibeam LED sẽ giúp tăng độ quan sát cho người lái

Ưu điểm sử dụng nổi bật của Multibeam LED

Sở dĩ, Multibeam được xem là công nghệ đèn thông minh trên ô tô Mercedes chính bởi đèn có nhiều tính năng rất tiên tiến. Điển hình như:

Tăng tầm nhìn vào ban đêm

Sự kết hợp của đèn Multibeam  với tính năng Night View Assist Plus sẽ giúp tầm nhìn của người lái vào ban đêm được tăng cường. Bởi đèn có thể phát ra cảnh báo khi phát hiện người hay vật có thân nhiệt xuất hiện. Ngoài ra, đèn còn có hệ thống cảm biến để nhận dạng được biển báo giao thông, xe cộ, đường ướt… Từ đó, đèn sẽ điều chỉnh cường độ chiếu sáng thích hợp với từng vùng đối tượng, tình trạng phản chiếu ánh sáng của giảm. Khả năng quan sát của người lái cũng tốt hơn.

52 Multibeam LED 6 jpg
Công nghệ Multibeam giúp người lái có được khả năng quan sát tốt khi di chuyển vào ban đêm

Tính năng hỗ trợ tối ưu trên đường cao tốc

Sự khác biệt của Multibeam LED với các công nghệ đèn pha trước đó chính là tính năng thay đổi theo tốc độ di chuyển của xe. Đây là ưu điểm có thể phát huy tốt ở các đoạn đường cao tốc. Theo đó, ánh sáng sẽ tăng thêm 10% khi xe chạy với tốc độ từ 90km/h trở lên. Nếu xe chạy từ 110km/h thì lượng ánh sáng sẽ tăng thêm 60% so với bình thường.

Tính năng pha cốt tiên tiến

Trên các mẫu xe Mercedes – Benz đều có đèn Multibeam với 84 đèn Led cùng với các chip hoạt động một cách độc lập. Cho nên, nó sẽ có khả năng tắt đi 1 vài bóng ở vị trí của người đi hướng ngược chiều. Ánh sáng ở những bóng còn lại vẫn đảm bảo tốt nhất. Như vậy, người lái vừa đảm bảo có được độ sáng tốt nhưng vẫn giúp những người xung quanh không phải chịu luồng sáng khó chịu.

Tính năng hỗ trợ di chuyển khi trời mưa

Bạn nên biết, lái xe vào trời mua sẽ có rất nhiều điều bất tiện. Không chỉ tầm nhìn hạn chế mà mặt đường ướt mưa rất dễ phản ánh sáng ngược lại gây chói mắt. Do đó, hệ thống đèn Multibeam LED sẽ tính toán để chiếu ánh sáng lên bề mặt đường với luồng sáng giảm.  Góc chiếu cụp và tỏa ra hai bên. Nó sẽ giúp khả năng quan sát tốt cho người lái và không gây chói mắt do tình trạng phản ánh sáng trên mặt đường.

52 Multibeam LED 7 jpg
Khi trời mưa, đèn sẽ thay đổi góc chiếu sáng để tránh tình trạng ánh sáng phản chiếu từ mặt đường

Tính năng hiện đại với chiếu xa Ultra Rage

Nếu xe di chuyển ở điều kiện đường không có đèn hay khi ánh sáng phản quang cao thì Multibeam LED sẽ tăng thêm khả năng chiếu Ultra Rage hay còn gọi là chiếu xa. Khoảng cách chiếu lên đến 650. Với tính năng chiếu sáng này, người lái luôn đảm bảo được tầm nhìn tốt trong quá trình di chuyển. Việc xử lý các tình huống trên đường cũng vì thế mà thuận tiện hơn. Đây là ưu điểm khiến xe của Mercedes – Benz luôn tạo được niềm tin cho người dùng khi trải nghiệm.

Đèn Multibeam LED ứng dụng ở đâu trên xe của Mercedes – Benz?

Rất nhiều phiên bản xe Mercedes – Benz được ứng dụng đèn Multibeam LED. Đây có thể xem là công nghệ chiếu sáng phổ biến nhất trong các mẫu xe của hạng. Đặc biệt là trên những phiên bản xe Mercedes cao cấp. Điển hình như: C200 Exclusive,  S450 Limited Edition, C300 AMG, E300 AMG, S450 Luxury, GLE 450 4Matic, Maybach S450, GLS 450 4Matic…

Multibeam LED 4

Hiện nay, mặc dù Mercedes – Benz đã phát triển công nghệ chiếu sáng Digital Light nhưng không thể phủ nhận độ phổ biến của Multibeam LED. Đây vẫn là công nghệ đèn pha được ưa chuộng. Bạn có thể xem thêm thông tin về Mercedes và tham khảo các dòng xe của hãng ở website https://xehayvietnam.com.vn/ của Mercedes Việt Nam. Chúng tôi tin, những hiểu biết của bạn về công nghệ mà hãng đang ứng dụng sẽ giúp bạn biết được vì sao các mẫu xe của Mercedes – Benz lại được yêu thích như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *