Tập đoàn Daimler AG 2023: Lịch sử ra đời, quá trình phát triển mang tầm quốc tế

5/5 - (29 bình chọn)

Tập đoàn Daimler AG là ai? Thương hiệu này có tầm ảnh hưởng như thế nào? Bạn hãy cùng Mercedes Việt Nam tìm hiểu trong bài sau.

Bạn muốn biết Tập đoàn Daimler AG là ai? Liệu sự có mặt của Daimler AG có ảnh hưởng như thế nào trên thế giới? Chi tiết thông tin về “ông lớn” này Mercedes Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu khi xem xong bài viết sau. Hy vọng, bạn sẽ có thêm thông tin thú vị, nhất là với những ai đam mê dòng xế sang của Mercedes – Benz.

Daimler AG là ai?

Tập đoàn Daimler AG ra mắt thị trường lần đầu tiên vào năm 1926 có trụ sở ở Stuttgart, Ger với tên gọi ban đầu là DaimlerChrysler AG. Đây là Tập đoàn chuyên sản xuất ô tô hàng đầu tại Đức. Đồng thời, Daimler AG cũng là nhà sản xuất “xế sang” đứng thứ 13 trên thế giới.  Không những thế, “ông lớn” này còn sản xuất cả xe tải và hoạt động nổi bật trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ tài chính qua nhánh Daimler Financial Services.

Tập đoàn Daimler AG
Daimler AG là tập đoàn sản xuất ô tô thứ 3 trên thế giới

Không những thế, Daimler AG còn có cố phần trong nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Điển hình như:

– Tập đoàn vũ trụ EADS.

– Tập đoàn sản xuất ô tô McLaren Group.

– Công ty chuyên sản xuất xe tải Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation tại Nhật Bản.

– Nhà sản xuất ô tô Chrysler Holding LLC tại Mỹ.

Thực tế, thế giới biết đên1 Tập đoàn Daimler AG với nhiều dòng xe hạng sang như: Mercedes-Benz, Maybach hay các dòng xe hybrid siêu nhỏ mang tên Smart. Ngoài ra, Daimler AG cũng sản xuất nhiều loại xe thương mại với đa dạng thương hiệu khác nhau như: Freightliner, Setra, Thomas Built Buses, Sterling, Western Star, Orion và Fuso. 

Tập đoàn Daimler AG 2
Hoạt động của Tập đoàn Daimler AG được ghi nhận ở nhiều lĩnh vực với không ít thành tựu

Xem thêm:

Mercedes-Benz GLC-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz E-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz C-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Lịch sử phát triển của Tập đoàn Daimler AG

Trong quá trình ra đời và phát triển của Tập đoàn Daimler AG có nhiều cột mốc đáng chú ý. Cụ thể như:

Bước đầu thành lập

Năm 1926: Thương hiệu Daimler – Benz ra mắt thị trường với sự kết hợp của 2 công ty ô tô lớn ở Đức. Đó là công ty Benz do Karl Benz thành lập và công ty Daimler-Motoren-Gesellschaft do Gottlieb Daimler thành lập. Ban đầu, cả 2 công ty này đều tuyên bố với thế giới đã phát minh ra động cơ chạy bằng xăng một cách tự động.

Theo đó, Daimler đã đưa ra thông báo này vào năm 1883 và nhận bằng sáng chế vào năm 1885. Trong khi Benz thông báo “tin vui” này vào năm 1885 và ứng dụng vào xe ô tô để bán ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1887. Khi 2 công ty sáp nhập làm 1 đã cùng nhau nghiên cứu và cho ra mắt dòng xe Mercedes cổ điển.

Tập đoàn Daimler AG 3
Daimler AG ra mắt thị trường lần đầu vào năm 1926 với tên gọi Daimler – Benz

Các giai đoạn phát triển – Tập đoàn Daimler AG

– Năm 1936: Daimler – Benz cho ra mắt chiếc xe chạy bằng động cơ diesel đầu tiên trên thế giới mang tên Mercedes – Benz. Đây là bước đánh dấu kỷ nguyên “vàng” cho sự “phủ sóng” của các mẫu xe Mercedes hạng sang trong thời đại ngày nay.

Năm 1944: Do ảnh hưởng của đại chiến thế giới thứ II nên hầu hết các nhà máy của Daimler – Benz đã bị phá hủy nhưng vẫn được phục hồi lại.

Năm 1980: Daimler – Benz đã mua lại AEG AG. Đây là nhà sản xuất động cơ tua bin và hệ thống điện, hệ thống vô tuyến và radar. Ngoài ra, thương hiệu này còn mua lại Dornier GmbH ( chuyên về nghiên cứu hàng không vũ trụ và  sản phẩm y tế); Motoren & Turbinen Union GmbH (chuyển sản xuất động cơ máy bay).

Năm 1990: Daimler – Benz đã tái cơ cấu lại do nhiều công ty con được bán đi cũng như lực lượng lao động bị giảm mạnh.

Tập đoàn Daimler AG 4
Quá trình phát triển của Daimler – Benz có nhiều thăng trầm đáng chú ý

Quá trình sáp nhập của Tập đoàn Daimler AG với Chrysler

Cột mốc sáp nhập 

Để có được Tập đoàn Daimler AG như hiện nay phải kể đến quá trình sáp nhập với Chrysler. Vào tháng 5/1998, Daimler – Benz và Chrysler Corporation đã tuyên bố sáp nhập 2 tập đoàn lại với nhau. Điều này xuất phát từ việc Daimler – Benz dùng 35 tỷ USD để mua lại tập đoàn Chrysler Corporation chuyên sản xuất ô tô lớn đến từ Mỹ. Theo đó, tên gọi mới sau khi sáp nhập sẽ là DaimlerChrysler với ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Tập đoàn cũng hoạt động với chế độ chủ tịch kép. 

Tập đoàn Daimler AG 5
Việc sáp nhập DaimlerChrysler là cột mốc quan trọng với sự phát triển của Tập đoàn Daimler AG

Điểm đặc biệt nữa là dù sáp nhập nhưng bộ nhận diện thương hiệu của sản phẩm mỗi bên đều được giữ nguyên. Có nghĩa là, xe Mercedes sẽ không bán ở đại lý Chrysler và ngược lại là xe Chrysler sẽ không có biểu tượng “ngôi sao 3 cánh” của Mercedes.

Sự ra đời của tên gọi Daimler AG

Năm 2000: Tập đoàn DaimlerChrysler đã cố gắng để tạo dựng vị thế mạnh mẽ trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Điều này được thực hiện bằng việc tập đoàn mua lại 34% cổ phần của Mitsubishi Motors và trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau 2 cái tên lừng lẫy là General Motors Corporation và Ford Motor Company.

Năm 2001: DaimlerChrysler tiến hành bán Adtranz. Đây là nhà cung cấp hệ thống đường sắt của tập đoàn. Mục đích là để DaimlerChrysler có thể tập trung toàn lực cho lĩnh vực kinh doanh ô tô.

Năm 2005: DaimlerChrysler thoái hóa hết toàn bộ vốn từ cổ phần mua của tập đoàn Mitsubishi Motors.

Năm 2006: Bộ phận của Chrysler đã thua lỗ với với số tiền 1,5 tỷ USD.

Năm 2007: bộ phận Chrysler được bán cho Hoa Kỳ Cerberus Capital Management.

Tháng 10/2007: Tên gọi mới của DaimlerChrysler chính thức đổi thành Daimler AG. Đây là sự kiện đánh dấu sự có mặt của Tập đoàn Daimler AG trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

Tập đoàn Daimler AG 6
Tên gọi Daimler AG được thế giới biết đến từ năm 2007

Những thay đổi đáng chú ý sau khi đổi tên thành Tập đoàn Daimler AG

Đã có rất nhiều biến động đã xảy ra sau khi đổi tên thành Tập đoàn Daimler AG. Cụ thể như: 

– Năm 2010: Daimler kết hợp với BYD với tên giao dịch là Denza để “tấn công” vào thị trường xe điện hạng sang.

Năm 2014: Daimler AG mua lại 25% cổ phần của MV Agusta – Nhà máy chuyên sản xuất xe máy nổi tiếng tại Ý. Nhưng đến 12/ 2017, 25% cổ phần này lại được MV Holding mua lại từ Daimler AG.

Năm 2017: Tập đoàn Daimler AG công bố đã thực hiện nhiều thương mua mua lại cũng như hợp tác với nhiều công ty chuyên về lĩnh vực sản xuất xe ô tô hay kinh doanh dịch vụ xe ô tô.

Năm 2018: 9,69% cổ phần của Daimler AG đã thuộc về tập đoàn Geely Trung Quốc. Đây là thương hữu đang thuộc sở hữu của  Volvo Car Corporation.

Năm 2018: Daimler AG tiếp tục rót 155 triệu USD vào thương hiệu chuyên sản xuất xe bus điện của Mỹ và Proterra – nhà sản xuất ra công nghệ quản lý pin.

Năm 2019: 5% cổ phần của Tập đoàn Daimler AG đã bị tập đoàn BAIC mua lại.

Năm 2021: Daimler AG lên kế hoạch đổi tên lại thương hiệu của mình thành thương hiệu xe “chủ chốt” của hãng là Mercedes – Benz. 

Tập đoàn Daimler AG 7
Tập đoàn Daimler AG đã có nhiều thay đổi từ khi thay tên mới

Tập đoàn Daimler AG đổi tên gọi mới thành Mercedes – Benz AG

Sau hơn 15 năm hoạt động trên thị trường sản xuất ô tô thế giới với tên gọi Tập đoàn Daimler AG thì đến tháng 02/2022, tập đoàn đã chính thức đổi lại tên mới. Đó là Mercedes – Benz AG. Cùng với đó là tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu hoạt động để mang đến hiệu quả hoạt động lý tưởng hơn.

Theo đó,  Mercedes – Benz AG sẽ vận hành với 4 thương hiệu kinh doanh chủ chốt. Đó chính là; Mercedes-Benz,  Mercedes-Maybach, Mercedes-AMG, và Mercedes-EQ. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng sẽ “mở nhánh’ hoạt động ở mảng sản xuất xe tải và xe bus với tên gọi nhánh này là Daimler Truck Holding AG. Hoạt động của nhánh Daimler Truck Holding AG cũng đã được tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán Frankfurt trong năm 2022. Ngoài ra, Tập đoàn Daimler AG cũng góp mặt ở lĩnh vực Daimler Mobility AG với các hoạt động tài chính và kinh doanh cho thuê xe.

Tập đoàn Daimler AG 8
Việc Daimler AG đổi tên thành Mercedes – Benz AG là sự kiện rất quan trọng trong quá trình phát triển của tập đoàn

Đánh giá chung về Tập đoàn Daimler AG

Có thể thấy, hành trình phát triển của Tập đoàn Daimler AG là một quãng đường rất dài. Gần 100 năm qua, từ năm 1926 đến nay, Daimler AG đã được thế giới biết đến với nhiều tên gọi và đánh dấu “bản lĩnh” của mình bằng những cột mốc rất quan trọng. 

Cho đến nay, Daimler AG đã đứng vững trên thị trường với đa dạng các lĩnh vực hoạt động. Cụ thể như:

 – Mercedes-Benz AG: Chuyên về sản xuất  các dòng xe van và xe du lịch.

Daimler Truck AG: Chú trọng phát triển, và thực hiện các hoạt động  kinh doanh xe tải, xe bus.

Daimler Mobility AG: Đánh dấu thương hiệu bằng các dịch vụ về mảng  tài chính và dịch vụ cho thuê xe.

Độ “phủ sóng” mà Tập đoàn Daimler AG đang có chính là minh chứng cho chất lượng, uy tín và đẳng cấp phát triển của tập đoàn. Bằng chứng là mỗi một sản phẩm hay dịch vụ do Daimler AG đều được đánh giá cao trên thế giới.

Tập đoàn Daimler AG 9
Khả năng “phủ sóng” của Tập đoàn Daimler AG trên thị trường thế giới là rất lớn

Trên đây là thông tin về sự hình thành, phát triển của Tập đoàn Daimler AGMercedes Việt Nam muốn gửi đến bạn. Khi hiểu rõ về nguồn gốc của thương hiệu sản xuất, bạn sẽ có được sự yên tâm hơn nếu có ý định sở hữu những mẫu Mercedes – Benz mà tập đoàn đã sản xuất và cho ra mắt thị trường trong nhiều năm qua. Chắc chắn, với gần 100 năm phát triển, các mẫu xe “Mẹc” mà bạn dùng sẽ khiến bạn hài lòng khi trải nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *