Tổng hợp 7 điều quan trọng nhất định phải biết khi mua xe ô tô trả góp

5/5 - (11 bình chọn)

Mua xe ô tô trả góp bạn cần nắm thông tin về thủ tục, hình thức vay, lãi suất, địa chỉ mua uy tín… Tất cả đều là những điều quan trọng bạn cần phải biết.

Mua xe ô tô trả góp là cách đơn giản để sở hữu mẫu “xế hộp” mình thích. Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ có nhiều vấn đề quan trọng bạn cần phải biết. Chi tiết thông tin Xe Hay Việt Nam sẽ cùng bạn khám phá ngay sau đây.

Điều kiện cơ bản để mua xe trả góp là gì?

Muốn mua xe ô tô trả góp bạn cần phải đáp ứng được 5 điều kiện cơ bản sau:

 • Thứ nhất, bạn phải là công dân đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam với độ tuổi từ 18 – 60 tuổi.
 • Thứ hai, bạn phải có KT3 hoặc hộ khẩu thường trú ở địa phương làm thủ tục mua xe trả góp.
 • Thứ ba, bản phải có tài sản để thế chấp. Tài sản này sẽ tùy vào hình thức vay bạn chọn như: ô tô bạn đang mua, giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm…
 • Thứ tư, bạn phải chứng minh được thu nhập ổn định hàng tháng để đảm bảo khả năng trả góp của mình.
 • Thứ năm, bạn không nằm trong “danh sách đen” nợ xấu của ngân hàng hay các đơn vị tài chính. Bởi nếu lọt vào list này thì việc được duyệt hồ sơ sẽ vô cùng khó khăn.
Mua xe ô tô trả góp
Không nằm trong danh sách nợ xấu bạn mới được vay mua xe ô tô trả góp

Xem thêm:

Mercedes-Benz GLC-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz E-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Mercedes-Benz C-Class: Giá Xe, Khuyến Mãi, Lăn Bánh, Trả Góp, Thông Số Mới Nhất

Các khoản vay khi mua xe ô tô trả góp

Nếu muốn biết có nên mua xe trả góp không thì bạn cần phải trả lời được câu hỏi về các khoản vay mua xe theo quy định. Theo đó, các đơn vị hỗ trợ cho vay khi mua xe sẽ cho phép bạn làm thủ tục với 3 khoản vay cơ bản. Theo đó, bạn có thể lựa chọn thế chấp chính ô tô bạn muốn mua hoặc 1 tài sản có giá trị nào khác đứng tên bạn. Ví như: sổ tiết kiệm, sổ đất hay nhà cửa… Mỗi loại tài sản thế chấp sẽ có ưu, nhược điểm riêng như:

Thế chấp ô tô

Làm thủ tục mua xe trả góp thế chấp ô tô giúp bạn làm thủ tục nhanh chóng, quá trình mua xe cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn sẽ không được giữ bản gốc của Giấy đăng ký ô tô. Thay vào đó là bên ngân hàng hay các công ty tài chính sẽ giữ. Bạn chỉ giữ bản sao y công chứng kèm giấy Biên nhận. Tất nhiên, giá trị pháp lý của bản sao y vẫn đảm bảo để bạn xuất trình với cơ quan chức năng. Nếu mất bản sao y, bạn vẫn có thể liên hệ ngân hàng hay công ty tài chính để xin cấp lại. Khi nào bạn trả hết khoản vay sẽ được trả lại bản gốc. 

Mua xe ô tô trả góp 5
Thế chấp ô tô là cách để bạn mua xe ô tô trả góp nhanh chóng nhất

Tuy nhiên, chọn làm thủ tục này thì bạn sẽ chỉ được vay từ 70 -80% giá trị xe. Phần còn lại bạn sẽ phải bù vào. Như vậy, áp lực tài chính sẽ khá cao nếu bạn không có khả năng tài chính tốt.

Thế chấp tài sản khác để mua ô tô trả góp

Bên ngân hàng hay công ty tài chính sẽ hỗ trợ bạn mua xe ô tô trả góp bằng cách này nếu giá trị của tài sản thế chấp lớn hơn giá trị ô tô bạn mua. Điển hình như: chiếc ô tô khác giá thành cao hơn, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất… Khi đó, khả năng cao là bạn sẽ được vay 100% giá trị ô tô và được giữ bản gốc của Giấy đăng ký ô tô.

Tuy nhiên, hình thức này sẽ phải tốn thời gian làm thủ tục khá rườm rà. Đây là điều mà nhiều người có công việc bận rộn cần phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn mua xe theo hình thức vay trả góp này.

Thủ tục mua xe ô tô trả góp kết hợp thế chấp tài sản và ô tô

Hiện nay, nhiều địa chỉ mua xe ô tô trả góp uy tín đã tạo điều kiện cho khách hàng bằng việc kết hợp cả 2 tài sản này để có thể vay 100% giá trị xe. Như vậy, bạn chỉ cần thế chấp xe đang mua và 1 tài sản có giá trị nhỏ khác như: sổ tiết kiệm hay một chiếc ô tô khác đang dùng là có thể hoàn tất thủ tục. Tất nhiên, tổng giá trị tài sản thế chấp phải cao hơn so với giá trị khoản vay của bạn.

Làm thủ tục chứng minh thu nhập cá nhân là điều kiện bắt buộc khi mua xe trả góp

Hầu hết các ngân hàng hay công ty tài chính khi hỗ trợ bạn mua xe ô tô trả góp đều sẽ yêu cầu làm thủ tục chứng minh thu nhập cá nhân mỗi tháng. Bởi điều này sẽ quyết định việc bạn có khả năng chi trả tiền góp mỗi tháng hay không. Thu nhập hàng tháng của bạn càng cao thì đơn vị cho vay sẽ ưu tiên giải quyết hồ sơ. Đồng thời, lãi suất trả góp cũng sẽ ưu đãi hơn. Tùy theo từng đặc thù công việc mà việc chứng minh thu nhập hàng tháng sẽ có sự khác biệt. Điều này sẽ được bên cho vay tư vấn chi tiết hơn.

38 mua xe o to tra gop 3 jpg
Chứng minh thu nhập hàng tháng là điều bắt buộc để mua xe trả góp

Quy định khoản vay khi mua ô tô trả góp

Thường thì việc mua ô tô theo hình thức trả góp sẽ được tính khoản vay theo % giá trị của xe hoặc 1 số tiền cụ thể. Tuy nhiên, hiện nay, đa số ngân hàng và công ty tài chính sẽ áp dụng cho vay theo tỷ lệ % giá niêm yết hay giá lăn bánh xe. Đối với ô tô mới thì thường mức cho vay tối đa sẽ là 80% giá trị xe. 

Mua xe ô tô trả góp 4
Mua ô tô trả góp có quy định khoản vay tối đa khoảng 80% giá trị xe bạn chọn mua

Nếu là xe cũ thì khoảng 75% giá trị xe. Việc vay nhiều hay ít sẽ cần bạn tính toán, cân đối khoản chi để chọn mức vay phù hợp. Bởi số tiền vay càng lớn thì lãi suất càng cao. Ngược lại, nếu bạn vay ít thì lãi suất mỗi tháng sẽ ít, tiền đóng cũng ít hơn. Gánh nặng tài chính của bạn cũng vì thế mà giảm đi không ít.

Lãi suất khi vay mua xe ô tô trả góp

Nhiều người thấy nhiều đơn vị quảng cáo mua xe ô tô trả góp 0 đồng thì nghĩ rằng đó là không lãi suất. Thực tế thì không phải như vậy. Hiện nay, mua ô tô trả góp sẽ có 2 loại lãi suất được áp dụng. Đó chính là:

 • Lãi suất cố định: Đây là mức lãi suất sẽ áp dụng xuyên suốt trong kỳ hạn bạn vay. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng tính được số tiền cụ thể bạn cần trả cho bên ngân hàng là bao nhiêu để cân nhắc khả năng tài chính của mình. Nếu tính theo lãi suất này thì bạn sẽ không phải lo lắng đến biến động lãi suất trên thị trường. Đặc biệt là khi lãi suất vay của thị trường tăng thì bạn cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu lãi suất thị trường giảm thì bạn vẫn phải đóng lãi cao như quy định ban đầu.
 • Lãi suất thả nổi: Đây là mức lãi suất được áp dụng theo kỳ. Mỗi kỳ sẽ được quy định tùy theo ở mức 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng. Nhược điểm của kiểu tính lãi suất này là bạn sẽ khó nắm bắt số tiền chính xác mình phải thanh toán với bên cho vay. Việc chủ động tài chính cũng không được tốt bởi bạn sẽ phải nhờ nhân viên bên ngân hàng hay công ty tài chính tính lãi suất và số tiền cần đóng. Thông thường thì chênh lệch lãi suất sẽ được điều chỉnh trong năm sẽ là 3 – 4%. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là bạn sẽ có lợi khi lãi suất thị trường giảm giúp số tiền bạn đóng trong kỳ cũng giảm theo.
Mua xe ô tô trả góp 5
Chọn loại lãi suất vay mua ô tô cố định để chủ động tài chính khi mua xe

Kỳ hạn vay khi mua xe ô tô trả góp là bao lâu?

Việc mua xe ô tô trả góp với thời gian dài hay ngắn sẽ còn tùy theo khả năng chi trả của bạn. Thời gian trả sẽ có mức tối thiểu là 06 tháng và tối đa là 10 năm. Một số ngân hàng có thể gia hạn lên 06 năm. Kỳ hạn vay càng dài thì lãi suất bạn phải trả càng cao nhưng số tiền đóng hàng tháng sẽ giảm xuống, áp dụng tài chính cũng giảm đi. Ngược lại, bạn vay kỳ hạn ngắn thì số tiền đóng hàng tháng cao nhưng lãi suất sẽ thấp hơn. Vì vậy, khi lựa chọn kỳ hạn để mua ô tô trả góp, bạn phải tính toán kỹ khả năng chi trả để có được lợi ích hấp dẫn nhất cho mình.

Lãi suất sẽ thấp nếu kỳ hạn vay mua ô tô ngắn và ngược lại
Lãi suất sẽ thấp nếu kỳ hạn vay mua ô tô ngắn và ngược lại

Chú ý chọn địa chỉ mua xe ô tô trả góp uy tín

Tìm địa chỉ mua xe ô tô trả góp uy tín là điều rất quan trọng. Bởi điều này quyết định đến không chỉ thủ tục mà còn cả lãi suất vay của bạn. Vì vậy, để tránh chọn nhầm dịch vụ thiếu uy tín thì bạn cần lưu ý những thông tin quan trọng sau:

38 mua xe o to tra gop 7 jpg

 • Chỉ chọn mua xe trả góp ở nơi có thương hiệu lâu năm, uy tín vượt trội và được các khách hàng đi trước đánh giá cao về chất lượng dịch vụ.
 • Địa chỉ hỗ trợ phải minh bạch về quy trình, thủ tục mua xe trả góp.
 • Mức lãi suất ưu đãi và không có thêm bất cứ khoản phí nào phát sinh là điều mà bạn cần phải cân nhắc.
 • Dịch vụ hỗ trợ có sự tận tâm, có gắng tìm cho bạn đơn vị vay với lãi suất tốt nhất và các chính sách vay hấp dẫn nhất để tối ưu quyền lợi cho bạn.
 • Cân nhắc dịch vụ có thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân nhanh để tiết kiệm thời gian, công sức cho việc đi lại làm thủ tục.

Nếu bạn muốn mua xe ô tô trả góp có thể liên hệ Xe Hay Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất. Tại địa chỉ Mercedes Việt Nam, chúng tôi đang cung cấp đa dạng các dòng Mercedes cao cấp, nhập khẩu nguyên chiếc với chi phí hấp dẫn. Thủ tục mua xe trả góp hoàn tất nhanh, đơn giản với lãi suất rất “mềm”. Chọn chúng tôi, việc sở hữu “xế hộp” hạng sang sẽ trở nên dễ dàng và áp lực kinh tế cũng sẽ giảm đi không ít. Đây là điều đã được hàng ngàn khách hàng công nhận khi chọn dịch vụ để mua xe trả góp trong nhiều năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *